Giá thuê bất động sản công nghiệp còn dư địa tăng trong 2 năm tới bigbluefreight.com

Các Chuyên Viên dự báo trong trong năm này, diện tích hấp thụ của toàn thị trường bất động sản công nghiệp sẽ cao hơn so với năm trước đó, cho thấy sự hồi phục của nguồn cầu.

 
Dự báo, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng ở ngưỡng 6 - 10%/năm tại cả phía Bắc và phía Nam - Ảnh: TTXVN

Dự báo, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng ở ngưỡng 6 - 10%/năm tại cả phía Bắc và phía Nam - Ảnh: TTXVN

Theo ghi nhận, tình hình thao tác làm việc khả quan đặc trưng ở quy mô đất công nghiệp và nhà xưởng với nguồn cầu nhiều loại. Trong hai năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng ở ngưỡng 6 - 10%/năm tại cả phía Bắc và phía Nam.

Nhu cầu khả quan tới từ nhiều nhóm ngành và nhiều quốc tịch thuê, giúp thúc đẩy giá thuê tăng trưởng tại nhiều địa phương.

Theo Công ty TNHH CBRE Việt Nam, tại thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam, tỉ lệ lấp đầy tại những khu công nghiệp trung bình đạt 81,9%. Tỉ lệ hấp thụ đất công nghiệp trong quý 3 đạt hơn 190ha, tăng 5,9% so với quý trước.

Tính chung 9 tháng năm 2023 đạt hơn 770ha, cao hơn 20% so với cả năm 2022.

Về giá thuê, giá thuê đất công nghiệp trung bình tại những thị trường cấp 1 ở miền Nam đạt 189 USD/m2/kỳ hạn để lại, tiếp tục công việc công việc tăng nhẹ 1% so với quý trước và cao hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường ghi nhận những giao dịch to tới từ những doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản với phong phú những ngành công nghiệp như cơ khí, thành phần yếu tố hóa học, vật liệu vật liệu bằng nhựa, cao su đặc, tích điện điện tử.

Tại khu vực phía Bắc, tỉ lệ lấp đầy trung bình của những khu công nghiệp ở thị trường cấp 1 đạt 80,2% tại quý 3-2023, giảm 2,4 điểm Phần Trăm so với quý 2 và tăng 0,4% điểm Phần Trăm theo năm.

Diễn biến giảm tỉ lệ lấp đầy theo quý tới từ việc những khu công nghiệp mới đi vào thao tác tại thị trường Bắc Ninh và Hưng Yên khiến cho tổng nguồn cung đất công nghiệp thổi thêm 597ha.

Về nguồn cầu, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc tiếp tục công việc công việc ghi nhận những giao dịch to từ những khách thuê ngành sản xuất vật liệu vật liệu nhựa, dệt may, kính áp tròng tại nhiều tỉnh thành.

Tính tổng cộng 9 tháng đầu năm mới, tỉ lệ hấp thụ đạt hơn 700ha, cao hơn 18% so với mức hấp thụ của cả năm 2022. Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục công việc công việc tăng do yêu cầu khả quan.

 

CBRE Việt Nam cho biết thêm thị trường miền Nam và miền Bắc lần lượt ghi nhận 450.000m2 và 752.000m2 kho xưởng mới đi vào thao tác trong 9 tháng đầu xuân năm mới.

Với lượng nguồn cung mới dồi dào, giá thuê kho và xưởng xây sẵn tương đối ổn định, giá thuê trung bình đạt tới mức 4,5 USD/m2/tháng nếu như với nhà kho và 4,9 USD/m2/tháng nếu với nhà xưởng tại thị trường phía Nam.

Bà Trang Lê - giám đốc cấp cao khối tư vấn và phân tích, JLL Việt Nam - nhận định thị trường kho vận miền Nam bước vào những tháng cuối năm với dấu hiệu tích cực về việc phục hồi nguồn cầu, thể hiện qua tỉ lệ hấp thụ ròng khoảng 86.000m2 được ghi nhận.

Đáng lưu ý, những hợp đồng thuê mới ký kết là sự việc tiếp tục công việc công việc mở rộng quy mô từ những nhà sản xuất, 3PL (những đơn vị đáp ứng nhu yếu dịch vụ logistics) và thương mại tích điện điện tử hiện lên.

Tiêu dùng trong nước tiếp tục công việc công việc đóng vai trò là động lực chính giúp duy trì tư tưởng thị trường. Mặc dù thao tác làm việc cho thuê mới vẫn trình làng ở những nhà kho xây sẵn tân tiến, nhưng phần to là để lấp đầy những dự án đã trình làng từ cuối năm trước đó hoặc đầu năm mới nay.

Trong khi đó, những nới nguồn gốc mới tiến hành triển khai gần đây, đặc trưng ở những vị trí tương đối xa, vẫn đương đầu với tỉ lệ trống cao.

Thực tế, trong 9 tháng của năm 2023, những khách thuê từ Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu là những nhà đầu tư tích cực tìm kiếm đất công nghiệp và kho xưởng tại thị trường Việt Nam; chiếm khoảng 70 - 80% số lượng hỏi thuê tới CBRE Việt Nam tại khu vực phía Nam và phía Bắc.

Với việc Việt Nam tiếp tục công việc công việc củng cố quan hệ hợp tác với những đối tác chiến lược tổng thể như: Mỹ, Hàn Quốc hay Trung Quốc trong thời hạn tồn tại gần đây, những khách thuê tới từ những vương quốc này dự kiến sẽ tiếp tục công việc công việc dẫn dắt nguồn cầu thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời hạn tồn tại tới.

Bà Phạm Ngọc Thiên Tkhô nóng, phó giám đốc phần tử phân tích và tư vấn CBRE Việt Nam, giải bày: “Nguồn cầu chính nếu với nhà xưởng xây sẵn tới từ phong phú những ngành nghề như: may mặc, dược phẩm, tích điện điện tử... Nhu cầu thuê kho ghi nhận sự phục hồi tạo thành điểm vượt trội so với quý trước, với những giao dịch to tới từ những doanh nghiệp logistics.

Về Xu thế trong tương lai, Xu thế tiến lên bền vững và kiên cố và giải pháp giải pháp công nghệ vượt bậc liên tục thu hút sự quyên tâm của những chủ đầu tư và doanh nghiệp. Tiêu chí xanh đang dần trở thành trong số những tiêu chuẩn quan trọng trong việc tiến lên nhà máy và nhà kho, nhà xưởng, thúc đẩy sự tiến lên của những khu công nghiệp xanh trong tương lai”.

Thị trường kho vận được thúc đẩy bởi nhu yếu trong nước

Theo JLL Việt Nam, trong quý 4-2023, khu vực phía Nam sẽ mừng đón hơn 460.000m2 diện tích nhà kho xây sẵn tiên tiến nhất gia nhập thị trường, được tiến lên bởi BWID, LOGOS, Emergent Capital Partners và Cainiao.

Đến cuối năm 2023, quy mô thị trường sẽ được mở rộng lên đến mức 2,3 triệu m2, tăng gần 1,3 lần so với quy mô hiện tại.

Bà Trang Lê dự báo trong thời hạn ngắn, động lực thị trường kho vận sẽ tiếp tục công việc công việc được thúc đẩy bởi yêu cầu trong nước. Cùng với Xu thế toàn thế giới, những thao tác làm việc thương mại xuyên biên giới được dự báo sẽ có được dấu hiệu phục hồi, tuy vậy với vận tốc chậm.

Các chủ nhà tiếp tục công việc công việc phải đương đầu với thử thách tăng cấp và duy trì thao tác làm việc của tài sản; đồng thời, dự báo về không giống nhau đáng kể giữa giá chào thuê và giá giao dịch sẽ xuất hiện, đặc trưng là ở những dự án mới.

 
 
  •