Số hóa công trình xây dựng phong cách thiết kế văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc ra làm sao là cho đúng bigbluefreight.com

Việc số hóa những công trình xây dựng phong cách xây dựng, nhất là những điển tích văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng đang trở thành một Xu thế phổ cập trên trái đất, trong lúc đó có VN. Nhưng số hóa ra sao là cho đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) theo hướng dẫn của UNESCO?

 
Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 1.

Nhà hát TP.HCM được số hóa theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để tiến hành những giấy tờ thủ tục của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phục, Chủ tịch Hợp ĐồngQT Công ty cổ phần tư vấn Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) lấy ví dụ về Nhà hát TP.HCM để nói tới việc mẩu truyện số hóa những dự án công trình điển tích văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng của VN. Ông Phục kể, một ngày sau biến cố hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris (ngày 15.4.2019), ông cùng ông Hứa Ngọc Thuận, nguyên Phó quản trị UBND TP.HCM cùng nghệ sĩ Hữu Luân, lúc đó là Giám đốc Nhà hát TP.HCM, đã có cuộc hội ngộ, đưa ra phát minh số hóa nhà hát có tuổi đời mãng cầuy đã trên 120 năm. 

Nhà hát TP.HCM được thiết kế vì chưng phong cách xây dựng sư người Pháp Eugene Ferret theo lối phong cách xây dựng hào nhoáng của thời Đệ tam cộng hòa Pháp. Được xây vào năm 1898, trả thành năm 1900, nhà hát thuộc tức thì trên trục trung tâm TP, liên kết ga tàu điện ngầm của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Nhà hát có cấu trúc đối xứng, thuộc cao hơn mặt lối 2m, với khối hệ thống 2 lớp cửa nhữngh âm ngăn tiếng ồn lối phố vào bên trong. Mái vòm với điêu xung khắc nổi đặc thù, nhìn kể từ xa nhà hát giống như một "Khải Hoàn Môn" lộng lẫy. 

Kiến trúc nhà hát thu hút từ những bức tượng chạm trổ tinh xảo, đèn chùm pha lê rực rỡ, cho cho tới sàn đá granit sáng bóng loáng đại sảnh. Khán phòng hình ô voan ngăn tiếng vang, có sức chứa 468 khách, đảm bảo chất lượng âm tkhô cứng và tầm nhìn từ mọi tởḿ về sân khấu. Nhà hát TP đã trải qua không ít lần tu bổ và lần tu bổ to lớn nhất nhữngh mãng cầuy 25 năm, vào dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TP.HCM, đã phục chế gần như nguyên bạn dạng.

Sau hơn 1 năm triển khai, Portcoast đã số hóa tuyệt vời công trình xây dựng Nhà hát TP theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để triển khai những giấy tờ thủ tục của UNESCO.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 2.

Các công trình xây dựng phong cách xây dựng văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang cần được số hóa đúng quy mô H-BIM theo hướng dẫn của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Prúcc cho thấy, trước kia những công việc số hóa phức tạp này cần do những công ty quốc tế triển khai, nhưng hiện mãng cầuy ở VN thì công ty trong nước đã trọn vẹn triển khai được. Cụ thể, Portcoast là công ty trước tiên của VN và cũng rất có thể là Khu vực Đông Nam Á đã làm được việc này và cũng là công ty duy nhất hiện mãng cầuy của VN được chứng nhận là công ty khoa học và technology do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp với những thành phầm technology như: Quy trình xây dựng quy mô số 3 chiều cho tình trạng công trình xây dựng ứng dụng technology 3 chiều laser scanning; quy trình xây dựng quy mô thông tin BIM và H-BIM cho công trình xây dựng và công tác mồi nhửo đảm di sản.

Tại VN, những cơ sở chi phí vận hành cũng đã quyên tâm đầu tư và triển khai những dự án công trình xây dựng số hóa điển tích. Tuy nhiên, ông Trần Tấn Phục tin rằng vẫn tồn tại tồn tại một số trong mỗi ngộ nhận về số hóa điển tích văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang, trong lúc đó có ngộ nhận rằng việc số hóa điển tích chỉ việc tập trung vào Virtual 360 và có điểm làm thêm một số trong mỗi quy mô 3 chiều những đồ vật trưng bày.

Theo ông Prúcc, Virtual 360 và quy mô 3 chiều những bẫyo vật trưng bày là những công cụ giúp người xem rất có thể trải nghiệm di sản một nhữngh trực quan lại và sinh động, trong cả khi họ không thể tới thăm thẳng. Tuy nhiên, những công cụ này không thể thay thế cho việc nhận xét tình trạng tình hình của công trình xây dựng, phạt hiện những vấn đề cần bẫyo đảm và xác định những giải pháp trùng tu, bẫyo đảm thích hợp.

Đánh giá tình trạng tình hình của dự án công trình là bước quan lại trọng trước tiên trong quy trình mồi nhửo đảm. Việc này cần được triển khai do những Chuyên Viên có trình độ chuyên nghiệp môn và kiến thức. Các Chuyên Viên sẽ xác định được những vấn đề về cấu trúc, vật liệu,... của dự án công trình, kể từ đó đưa ra những giải pháp tương thích, vừa không làm tác động tới độ quý hiếm lịch sử dân tộc và văn hóa truyền thống, vừa đảm mồi nhửo sự vững chắc của dự án công trình.

Số hóa công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử như thế nào cho đúng? - Ảnh 3.

Nhà thờ Đức Bà Paris khi chưa diễn ra biến cố hỏa hoạn năm 2019

MAI KHANH

Ông Prúcc tin rằng việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) sau hỏa hoạn vào trong ngày 15.4.2019 là 1 minh chứng thuyết phục nhất của việc số hóa, khi vụ hỏa hoạn đã phá bỏ phần to lớn mái nhà, tháp chuông và những cấu trúc mộc bên trong. May mắn nhất là toàn cỗ những ví dụ này đã được Ubisoft, nhà phạt triển trò chơi điện tử Assassin's Creed quét 3 chiều Laser scan vào năm 2014. Các nhà nghiên cứu và phân tích và kỹ sư đã dùng dữ liệu 3 chiều laser scan tạo ra một quy mô H-BIM ví dụ ở trong chống thờ, giúp xác xác định trí và kích tấc của những cấu trúc bị phá bỏ. Mô hình này cũng đã được dùng để tạo ra những kế hoạch cho việc phục hồi nhà thờ, giúp quy trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris trình làng nkhô giòn chóng và hiệu suất cao hơn.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Trần Tấn Prúcc đang dùng kính thực tiễn ảo VR để tham quan lại những dự án công trình đã được số hóa

PORTCOAST

Để triển khai những dự án công trình xây dựng số hóa điển tích một nhữngh hiệu suất cao, ông Trần Tấn Prúcc khuyến nghị những cơ sở liêu quản lí lý và vận hành cần xây dựng kế hoạch số hóa điển tích phù thích hợp với điểm sáng và nhu yếu của kể từng điển tích. Việc số hóa quan liêu trọng áp dụng H-BIM  - một công cụ hữu ích trong việc bẫyo đảm di sản phong cách thiết kế - theo hướng dẫn của UNESCO; đồng thời tăng cường đào tạo và bồi dưỡng học thức, kỹ năng cho những cán cỗ, nhân viên và tăng cường hợp tác với những công ty thông thường xuyên môn trong việc số hóa điển tích. Việc ứng dụng H-BIM một nhữngh hiệu suất cao sẽ hỗ trợ những nhà quản lí lý và vận hành rất có thể triển khai những dự án công trình xây dựng số hóa điển tích một nhữngh hiệu suất cao và bẫyo đảm được những độ quý hiếm văn hóa truyền thống của quả đât.

Hiện mãng cầuy, những cơ sở pháp luật để áp dụng H-BIM dường như không hề thiếu vì điển tích cũng là công trình xây dựng, và không chỉ có vậy là 1 dạng công trình xây dựng đặc biệt quan lại trọng. Đáng để ý, Thủ tướng Chính phủ đã vạc hành Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 2.12.2021 phê duyệt Chương trình số hóa Di sản văn hóa truyền thống VN, thời kỳ 2021 - 2030. Trong số đó đã nêu rõ: "Nghiên cứu, xây dựng thống nhất nền tảng chuyên môn số chung về vận hành, mồi nhửo đảm những dữ liệu trong nghành di sản văn hóa truyền thống; có kĩ năng không ngừng mở rộng để những địa phương, tổ chức liên kết và tích tương thích với những khối hệ thống thông tin khác của Chính phủ, địa phương và những tổ chức liên quan liêu".

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới