Chuyên gia bất động sản xin lỗi vì buộc phtrận điều chỉnh dự đoán bigbluefreight.com

 

Chuyên gia bất động sản Dương Thùy Dung cho rằng, thị trường bất động sản có những diễn biến khó lường và bà bày tỏ lời xin lỗi khi buộc phván điều chỉnh dự đoán.

Trả lời VTC News về đánh giá thị trường bất động sản, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho thấy, “ánh sáng” cho thị trường bất động sản năm 2024 sẽ không còn tồn tại quá nhiều.

Mặc dù vậy, thị trường sẽ có được một trong các mỗi tín hiệu khả quan như nguồn hàng chào xuất kho nhiều không chỉ có vậy, người tiêu dùng sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn khi mà niềm tin đã được cván thiện. Bà Dung nhận định, phván đến giữa năm 2024 thì mọi người mới thấy rõ được sự cván thiện của thị trường.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam. (Ảnh: Hạ Vy)

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam. (Hình ảnh: Hạ Vy)

Trước thắc mắc của PV VTC News: “Trước đây, những Chuyên Viên dự đoán đến quý 3, quý 4/2023 thì thị trường bất động sản sẽ có được nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, đến nay thì mọi thứ không giống giống như các Chuyên Viên nói, những dấu hiệu khởi sắc là quá ít ỏi. Liệu có phround là Chuyên Viên đang dự đoán theo kiểu 'ném đá dò đường'?"

Bà Dung cho rằng: “Bản thân tôi ở thời điểm cuối năm 2022 cũng dự đoán đến cuối năm 2023 thị trường sẽ khởi sắc. Tuy nhiên, mọi thứ không như dự đoán, version thân tôi và CBRE cũng phround tự điều chỉnh. Tôi cũng xin lỗi vì điều này vì thị trường không như dự kiến”.

Theo nghiên cứu và phân tích của CBRE Việt Nam, 96% nguồn cung ngôi nhà mới của TP.HCM trong quý 3 đến từ phân khúc đắt tiền xu, 4% còn lại thuộc phân khúc hạng sang. Không có nguồn cung mới từ phân khúc “dân gian” hay thậm chí là trung cấp.

Giá bán sơ cấp của thị trường ngôi nhà TP.HCM trong quý 3/2023 là 60,6 triệu VNDồng/m2, tăng 4% theo quý và tăng 1,9% theo năm, tập trung do nguồn cung mới ở phân khúc hạng sang và sang trọng có điều chỉnh tăng giá.

 

Cũng theo CBRE Việt Nam, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương tiếp tục là động lực thúc đẩy của thị trường nhà ở. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm mới 2023, có 67/180 phát minh tại TP.HCM đã được gỡ vướng về pháp lý.

Trong khi, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng trở thành tân tiến nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cván tạo những ý tưởng phát minh chung cư cũ đã có một ý tưởng phát minh được chấp thuận vay vốn. Đây là 1 trong 6 ý tưởng phát minh đủ điều kiện vay vốn tại TP.HCM.

Mặt khác, trong quý 3/2023, 1 trong các mỗi chủ đầu tư tại TP.HCM đã mang ra nhiều chính sách bán thành phầm nổi nhảy. Điển hình như chính sách nhận nhà sau khoản thời hạn tkhô hanh toán 20%, phần còn lại trọn vẹn có thể trả tiếp trong 4 năm tiếp theo.

Hay như một phát minh ở khu Đông TP.HCM “ra hàng” với chính sách giá quan trọng rực rỡ, 50 căn bán giá thấp hơn 20 - 25% so với giá trung bình toàn rổ hàng (250 căn) nếu lựa chọn phương án tkhô giòn toán nkhô giòn. Nhờ vậy, phát minh này đạt lượng tiêu thụ gần như tuyệt so với những căn có giá ưu đãi.

Trên thực tiễn, những chính sách bán thành phầm mê hoặc giúp cround thiện tỷ trọng hấp thụ nguồn cung mới trong quý 3. Hơn 2.600 căn đã bán được, tương đương 55% số căn mở bán mới và tăng gần gấp hai so với tỷ trọng hấp thụ của quý 2”, CBRE Việt Nam review.

Thị trường bất động sản tại TP.HCM hồi phục chậm. (Ảnh: Đại Việt)

Thị trường bất động sản tại TP.HCM hồi phục chậm. (Hình ảnh: Đại Việt)

Theo CBRE, với thành phầm nhà xây sẵn thấp tầng, giá sơ cấp trung bình tại TP.HCM ổn định ở mức 255 triệu đồngồng/m2 đất, do nguồn cung mới vẫn còn đó hạn chế.

Tương tự, tiếp xúc và yêu cầu trên thị trường thứ cấp vẫn duy trì ở mức thấp, do không tồn tại sự thay đổi đáng kể về giá thành bình quân trong suốt 9 tháng đầu xuân năm mới 2023 và nhà đầu tư vẫn ở chính sách "ngóng đón và xem xét" trong hình ảnh vẫn tồn tại nhiều căng thẳng về tài chính.

Tuy nhiên, phân khúc bất động sản thấp tầng dự kiến sẽ cmàn thiện về nguồn cung mới từ quý 4/2023, tập trung đến từ những khu đô thị ở phía Đông và phía Nam TP.HCM.