Định danh bất động sản để minh bạch thị trường bigbluefreight.com

Mới đây Cục Chình họa sát vận hành hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) ký thỏa thuận hợp tác với Tổng đơn vị Bưu điện VN thúc đẩy triển knhì Đề án 06 và phục vụ quy trình chuyển đổi số quốc gia.

 

Cần đảm bảo quyền riêng tư

Theo đó, Bộ Công an dự kiến định danh số nhà và nhà chung cư để xác định mỗi người đang sở hữu bao nhiêu bất động sản (BĐS). C06 sẽ định danh gần như BĐS của từng người, từ đó thực hành minh bạch được chủ tài sản với bao nhiêu BĐS (địa chỉ nhà ở, số hộ mái ấm gia đình), tạo ra mạng lưới định danh BĐS gắn với mỗi công dân, tạo cho những đơn vị trung gian khác knhị thác, sử dụng.

Định danh bất động sản để minh bạch thị trường - Ảnh 1.

Định danh bất động sản kỳ vọng sẽ làm thị trường này minh bạch

ĐÌNH SƠN

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận xét thị trường BĐS chưa minh bạch do cơ sở dữ liệu to quốc gia (big data) chưa được xây dựng toàn vẹn và dữ liệu chưa được liên thông giữa đều ngành. Dữ liệu này muốn tiến hành được phcửa quan hoàn thiện Đề án 06 (xây dựng dữ liệu to quốc gia) nhưng mà Bộ Công an đang làm. Trong Đề án 06, thông tin về thị trường BĐS chỉ là 1 trong mỗi phần. Đề án này thuộc trong triết lý chung của Chính phủ nhằm mục đích đảm bảo với đều cơ sở dữ liệu của một cá thể trên toàn bộ đều nghành nghề dịch vụ. Khi tích hợp toàn bộ thông tin cá thể vào Đề án 06 thì mỗi cá thể chỉ với một mã số định danh cá thể. Nếu như trước đó đây mỗi cá thể tiêu thụ nhiều loại giđấy tờ để với thể mua nhiều BĐS ở đều nơi, ko ai biết, thì nay quy về một "đầu mối".

Theo ông Châu, lúc đó, chỉ là tra cứu mã số định danh cá thể, toàn bộ tài sản đều hiện lên, tổng quan cả việc cá thể đó sở hữu bao nhiêu BĐS, nhà nào đang ở, đang cho thuê thường xuyên đang bỏ hoang. Như vậy, ngành thuế sẽ kiểm soát bằng cơ sở dữ liệu big data để đánh thuế từng loại BĐS. Điều này nhằm mục tiêu minh bạch thị trường và tạo cho quốc gia vận hành hiệu suất cao.

Ông Châu cho rằng việc ký kết giữa Bộ Công an với Tổng tổ chức Bưu điện VN chỉ là 1 trong phần, là bước khởi đầu. Khi đang sở hữu big data, mọi tiếp xúc về BĐS của người dân quốc gia sẽ nắm rõ. Điều này cũng góp thêm phần hạn chế rửa tiền, tham nhũng. "Khi tăng vận hành của quốc gia nhưng đảm bảo quyền riêng tư của người dân thì sẽ ko để mọi thông tin cá thể bị mua bán, lọt ra ngoài để kẻ xấu lợi dụng lường đảo", ông Châu nói.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên giảng viên ngành BĐS của Trường Đại học Tài chính - Marketing, cho rằng đề án này nếu tiến hành thành công sẽ làm cho minh bạch hóa thị trường BĐS. Đặc biệt là chống thất thu thuế, hạn chế tham nhũng trải qua con số, nguồn gốc tài sản BĐS của mỗi cá thể. Sau này mang thể sử dụng dụng cụ thuế BĐS thứ 2 để điều tiết lại thị trường BĐS hạn chế đầu cơ, sốt giá và lãng phí tài nguyên đất đai như hiện nay… Cá nhân người tiêu dùng bán BĐS mang thể tiếp cận truy xuất thông tin nguồn gốc BĐS tiện nghi đúng mực để tránh gần như rủi ro lúc giao tế…

Tuy nhiên, theo ông Dũng, để làm được điều này, lời xin phquan ải phối kết hợp nhiều yếu tố, sự quyết tâm và thời kì. Đặc biệt là trong quy trình làm cần tránh phiền hậu hà cho những người dân lúc knhị báo, làm cho đỡ hồ sơ và phquan ải đảm bảo được yếu tố bảo mật thông tin. Quan trọng vẫn là việc tương thiết bịng và thiết bịng bộ về mặt dữ liệu trên phạm vi toàn quốc và cơ quan nhận trách nát nhiệm chính về việc này là ai, cũng như sự phối hợp giữa phần lớn cơ quan quản trị và vận hành ngành và Bộ Công an trong quy trình tạo lập dữ liệu, knhị báo và quản trị và vận hành sử dụng dữ liệu về sau.

Bài học từ Singapore

Theo trạng sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng là nhị cơ quan vận hành quốc gia chủ trì việc xây dựng dữ liệu về số nhà, nhà ở, tiềm năng là đặt số ví dụ đến từng ngôi nhà, từng căn phòng thường thửa đất theo quy luật thống nhất. Từ quy luật đó, Bộ Công an tích lũy cơ sở dữ liệu về số nhà, cùng với thông tin tích lũy từ UBND số đông cấp, trên nguyên tắc chuẩn chỉnh hóa số liệu để định danh BĐS.

Hiện mỗi BĐS đều với tọa độ vị trí, với số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ với tổ hợp là với thể xây dựng thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và mọi công dân đều với quyền tiếp cận ở mức độ nào đó.

Luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM)

"Thật ra chuyện này nên làm từ lâu để tiến hành minh bạch thị trường từ cá thể tới tổ chức, trong tương lai muốn đánh thuế căn nhà thứ 2 cũng tiện nghi. Hiện mỗi BĐS đều với tọa độ vị trí, với số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ nên tổ hợp là với thể xây dựng thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và mọi công dân đều với quyền tiếp cận ở mức độ nào đó. Đây là căn cứ để xác định và phân hóa lại việc sở hữu nhà của người dân, thêm phần tạo vô tư về nhà ở cho toàn bộ người dân, nên đánh thuế cá thể sở hữu nhiều nhà đất, tiềm năng đầu cơ marketing kiếm lời", trạng sư Cường cho thường.

Trả lời Tkhô hanh hao Niên từ Singapore, ông Nguyễn Tri Anh, một Việt kiều đang sinh sống và sinh hoạt ở đây, cho thấy ở nước này mỗi cá thể đều mang tài khoản định danh. Số định danh này được lưu trên tiện lợi Singpass, kiểu như tiện lợi VNeID của VN. Khi truy vấn vào đây sẽ mang vừa đủ thông tin cá thể như: sở hữu bao nhiêu nhà, nhà ở đâu, giá trị giao du căn nhầu bao nhiêu, mua lúc nào. Trên ứng dụng này cũng biết rõ tình trạng hôn nhân, mái ấm gia đình mang bao nhiêu người con. Ứng dụng này cũng liên kết với một cơ sở dữ liệu của Chính phủ về quản trị và vận hành nhà đất. Chính phủ và cá thể đều mang thể truy vấn vào để kiểm tra chéo cánh nhau. Khi mua thường thuê nhà, người dân mang thể trả tiền để vào khối hệ thống đó xem lịch sử hào hùng căn nhà trước lúc quyết định mua. Chính vì mọi thông tin đều minh bạch, rõ ràng trên tiện lợi Singpass nên lúc mua bán nhà, người dân ko thể ra sức chứng knhị thấp để trốn thuế.

"Chính phủ cũng kiểm soát dòng tiền, thđó trong tài khoản với một khoản tiền to nào "nhảy" vào nhưng khả nghi, họ sẽ kiểm soát. Thậm chí lúc mở tài khoản gửi tiền vào cũng phquan ải kê knhị tiền đó ở đâu ra, với hợp pháp ko. Nên ko với chuyện tiêu dùng tiền mặt để mua bán BĐS. Điều này làm kiểm soát thị trường BĐS cải nhữngh và phát triển minh bạch, ổn định", ông Tri Anh trình diễn. 

Có nhiều giquan ải pháp ?

Ở mộc tầm nhìn khác, trạng sư Nguyễn Đăng Tư, Công ty Luật TNHH TriLaw, thổ lộ sự lo ngại việc triển knhì thủ tục định danh BĐS sẽ khó khăn và rất tốn kém do chủ sở hữu phần đa BĐS tthường xuyên đổi liên tục. Một BĐS mang nhiều người cùng sở hữu như BĐS của vợ ck, BĐS của hộ mái ấm gia đình, tổ chức, cá thể quốc tế. Cũng mang những BĐS đang trong tình trạng tranh chấp và BĐS chưa xác định được chủ sở hữu. Nếu triển knhì số hóa đồ tiêu dùngng bộ thì phcửa quan huy động rất nhiều nhân lực. Ngoài ra, cũng cần tính tới việc mỗi căn phòng, số nhà sẽ tthường xuyên đổi lúc bị chia tách, sáp nhập, tthường xuyên đổi, lúc đó người dân lại phcửa quan tiến hành thêm thủ tục.

"Hiện nay sẽ với định danh cá thể nên theo tôi, để kiểm soát chống tham nhũng, hạn chế rửa tiền và để vận hành BĐS nhằm mục tiêu đánh thuế BĐS thứ nhì và BĐS bỏ hoang như số đông dự thảo, chỉ với căn cứ vào dữ liệu của rất nhiều Sở TN-MT và Sở Xây dựng, sau đó tích hợp vào dữ liệu định danh cá thể là vận hành được nhưng ko cần phcửa ải định danh từng BĐS", trạng sư Nguyễn Đăng Tư lời khuyên.