Nhiều doanh nghiệp địa ốc báo lãi tăng vì bất động sản khởi sắc bigbluefreight.com

Doanh số bán thành phầm tăng vì tình hình khởi sắc?

Các doanh nghiệp bất động sản đang túi bụi công bố report tài chính quý 3-2023.

Thị trường khó khăn, tương đối nhiều là những doanh nghiệp có kết quả đi lùi, thậm chí có nơi không ghi nhận ngẫu nhiên đồng lợi nhuận nào từ bất động sản. Ngược dòng, nhiều doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tốt so với với kỳ.

Như Công ty cổ phần đầu tư và cải tiến và phát triển đô thị Dầu khí Cửu Long (mã chứng khoán: CCL), report tài chính cho thấy lợi nhuận quý 3-2023 đạt gần 100 tỉ đồng, tăng hơn 13% so với quý 3-2022.

Giá vốn hàng bán tăng, nhưng những chi phí từ lãi vay đến bán thành phầm, quản trị doanh nghiệp đều giảm mạnh. Kết quả, lợi nhuận sau thuế CCL đạt gần 23,5 tỉ đồng, tăng 10% so với và kỳ năm ngoái.

Theo ông Dương Thế Nghiêm - tổng giám đốc tổ chức - nguyên nhân lợi nhuận sau thuế tăng là do thị trường marketing bất động sản khởi sắc, doanh số bán thành phầm trong kỳ tăng 13,42%.

Lũy kế 9 tháng, tổ chức này đạt lợi nhuận thuần gần 240 tỉ đồng, xấp xỉ mức đạt được năm vừa qua. Do giá vốn hàng bán tăng lợi nhuận gộp trong kỳ giảm 9%, còn hơn 93,5 tỉ đồng. Tiết giảm được nhiều loại chi phí, lợi nhuận sau thuế 9 tháng của CCL đạt 48,4 tỉ đồng, giảm 5%.

Công ty cổ phần Tập đoàn BGI (mã chứng khoán: VC7) - một chủ đầu tư bất động sản khác cũng đã có kết quả sale quý 3-2023 với nhiều khởi sắc.

Quý 3 này, BGI có lệch giá thuần hợp nhất đạt 81,9 tỉ đồng, tăng hơn 2% so với quý 3-2023. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 22 tỉ đồng, gấp 22 lần so với với kỳ năm ngoái.

 

Lãnh đạo BGI giround thích, lợi nhuận kỳ này tăng do lợi nhuận và lợi nhuận gộp tăng, trong khi chi phí tài chính và chi phí quản trị doanh nghiệp thấp hơn và kỳ.

Đặc biệt quý 3, BGI ghi nhận khoản thu nhập khác (11,6 tỉ đồng) từ sinh hoạt phân tách lợi nhuận sau thuế của ý tưởng phát minh hợp tác đầu tư chỉnh trang khu dân cư tại CTR1, CTR2 và khai quật quỹ đất xen ghép thuộc khu A đô thị mới An Vân Dương, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cùng với đó, lãnh đạo BGI cho biết thêm tổ chức còn ghi nhận phần lãi trong tổ chức tương tự 6,7 tỉ đồng từ Công ty cổ phần Tập đoàn IUC.

Sau 9 tháng, BGI có lợi nhuận 205 tỉ đồng, giảm gần 10% so với với kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế 29 tỉ đồng, gấp 3,7 lần với kỳ năm ngoái.

Một số doanh nghiệp khác cũng báo lãi tăng

Quý 3 trong năm này, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) dù là lợi nhuận giảm mạnh nhưng lợi nhuận vẫn tăng trưởng tốt so với với kỳ.

Cụ thể, NLG báo lãi sau thuế quý 3-2023 gần 71 tỉ đồng, tăng 39%. Trong khi lợi nhuận thuần chỉ đạt 356 tỉ đồng, giảm 60%.

Theo gitrận thích của lãnh đạo Nam Long, lệch giá tập trung trong kỳ được đóng góp từ lệch giá bán nhà ở và mái nhà, cướp 86% tổng lệch giá của quý.

Do Mizuki là ý tưởng phát minh trung tâm bàn giao trong kỳ nhưng lại thuộc lagn vị liên doanh, nên không hợp nhất lợi nhuận, mà chỉ ghi nhận phần lợi nhuận phân chia về, lãnh đạo Nam Long cho biết thêm.

Một doanh nghiệp bất động sản cũng có thể có lãi tăng quý 3 này là Công ty cổ phần cải nhữngh và phát triển Nhà Thủ Đức (mã chứng khoán: TDH).

Cụ thể, dù lệch giá giảm, lợi nhuận sau thuế của TDH trong quý 3-2023 đạt 7,8 tỉ đồng, tăng hơn 2 lần so với với kỳ.

Lãnh đạo Nhà Thủ Đức cho thấy, nguyên nhân tập trung do lagn vị tăng cường thu hồi công nợ và không phván trích lập dự trữ giảm giá những khoản đầu tư chứng khoán 2 quý đầu năm mới 2023.

Nhờ vậy, lũy kế 9 tháng đầu năm mới nay, lỗ sau thuế doanh nghiệp giảm xuống còn 12,5 tỉ đồng, từ mức lỗ hơn 20 tỉ đồng trong 2 quý liền trước. 

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam